Th-app tích hợp công nghệ RFID

Công nghệ RFID là gì? Ứng dụng công nghệ RFID trong thực tiễn

Công nghệ RFID là gì?

RFID là gì? RFID là viết tắt của từ Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Khi đó cả hai thiết bị hoạt động thu phát sóng trong cùng tần số và tần số đó thường được sử dụng trong RFID là 125Khz hoặc 900Mhz .

Một thiết bị RFID được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là thiết bị đọc và thiết bị phát mã có gắn chip. Trong đó thiết bị đọc được gắn antenna thu phát sóng điện từ, còn thiết bị phát mã RFID được gắn với vật cần nhận dạng, mỗi thiết bị RFID có chứa một mã số nhất định sao cho không trùng lặp với nhau.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID

Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số cụ thể nào đó và thiết bị phát mã RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng được điện từ này và thu nhận năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID biết mã số của mình. Ngay lúc đó RFID reader biết được tag nào đang hoạt động trong vùng sóng điện từ.

Ứng dụng công nghệ RFID

Ứng dụng tiêu biểu và thiết thực nhất là chống mất trộm trong shop thời trang hay siêu thị hàng hóa. Khi đó các chip RFID tag sẽ được gắn với các mã số hàng hóa. Thiết bị RFID reader và antenna được gắn với bên ngoài cửa kiểm soát. Nếu hàng hóa chưa được tháo chip ra ngoài cửa kiểm soát thì thiết bị Reader dễ dàng nhận thấy và phát ra cảnh báo. Ngoài ra, chip RFID còn được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc quản lý hàng hóa Xuất-Nhập-Tồn, sản xuất hoặc gia công thành phẩm mang tính giá trị cao cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

Như vậy chúng ta đã hình dung được RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng ra sao. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích và thú vị hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!